วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554

อนุทินที่5 ลูกประคบสมุนไพร

     ลูกประคบสมุนไพร(Herbal Compress)  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำสมุนไพรหลายชนิดมาผ่านกระบวนการทำความสะอาด แล้วนำมาหั่นหรือสับให้เป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการตำพอแตก ใช้สดหรือทำให้แห้ง นำมาห่อหรือบรรจุรวมกันในผ้าให้ได้รูปทรงต่างๆ เช่น ทรงกลม หมอนสำหรับใช้นาบ หรือกดประคบส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายถ้าเป็นลูกประคบสมุนไพรแห้ง ก่อนใช้ต้องนำมาพรมน้ำ แล้วทำให้รอนโดยนึ่ง ลักษณะทัวไปของลูกประคบสมุนไพร คือ ลูกประคบสมุนไพรต้องห่อผ้าปิดสนิทรูปทรงต่างๆ ภายในบรรจุสมุนไพรสด หรือแห้งหลายชนิดรวมกัน กรณีทำเป็นรูปทรงกลมปลายผ้าต้องรวมแล้วมัดให้แน่นทำป็นด้ามจับ ต้องมีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระหยของสมุนไพรที่ใช้


    โดยมีองค์ประกอบของสมุนไพรที่สำคัญดังนี้


1.ไพล(500 กรัม) แก้ปวดเมื่อย เคล็ด ขัดยอก ลดการอักเสบ
2.ขมิ้นชัน(100 กรัม) ช่วยลดอาการอักเสบ แก้โรคผิวหนัง
3.ตะไคร้บ้าน(100 กรัม) แต่งกลิ่น
4.ผิวมะกรูด(200 กรัม) ถ้าไม่มีใช้ใบแทนได้มีน้ำมันหอมระเหย แก้ลมวิงเวียน
5.ใบมะขาม(300 กรัม) แก้อาการคันตามร่างกายช่วยบำรุงผิว
6.ใบส้มป่อย(100 กรัม) ช่วยบำรุงผิวแก้โรคผิวหนังลดความดัน
7.เกลือ(1 ช้อนโต๊ะ) ช่วยดูดความร้อนและช่วยพาตัวยาซึมผ่านผิวหนังได้สะดวก
8.การบูร(2 ช้อนโต๊ะ) แต่งกลิ่นบำรุงหัวใจ


    อุปกรณ์การทำลูกประคบสมุนไพรที่สำคัญมีดังนี้


1.ผ้าดิบ
2.ไพล
3.ขมิ้นชัน
4.ตะไคร้บ้าน
5.ใบมะขาม
6.ใบส้มป่อย
7.เกลือ
8.การบูร


     วิธีทำลูกประคบสมุนไพร


1.นำหัวไพล ขมิ้นชัน ตะไคร้ มะกรูด ลางทำความสะอาด นำมาหั่นหรือสับให้เป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการตำพอหยาบๆ
2.นำใบมะขาม ใบส้มป่อย ผสมกับสมุนไพรในข้อ1 เสร็จแล้วใส่เกลือ การบูร คลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแต่อย่าให้แฉะเป็นน้ำ
3.แบ่งสมุนไพรที่คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเป็นส่วนเท่าๆกัน โดยใช้ผ้าดิบห่อเป็นลูกประคบมัดด้วยเชือกให้แน่น
4.นำลูกประคบที่ได้ไปนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 15-20 นาที
     ประโยชนของการประคบด้วยลูกประคบสมุนไพรที่สำคัญดังนี้
1.กระตุ้นหรือเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
2.ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการปวดเมื่อย
3.ลดการติดขัดของข้อต่อบริเวณที่ประคบและทำให้เนื้อเยื่อพังฝืดยืดตัวออก
4.ลดอาการบวมที่เกิดจากการอักเสบกล้ามเนื้อหรือบริเวณข้อต่อต่างๆหลังจาก 24-28 ชั่วโมงไปแล้ว






ลูกประคบสมุนไพรไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น